HomeOn Radarsศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดคนไทยใช้จ่ายปีใหม่ 64 ใกล้เคียงปีก่อน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดคนไทยใช้จ่ายปีใหม่ 64 ใกล้เคียงปีก่อน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดคนกรุงฯ ใช้จ่ายปีใหม่ 64 ใกล้เคียงกับปีก่อน ชี้เม็ดเงินรวม 3 หมื่นล้านบาท เหตุรับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยผลการสำรวจฯ พบว่า หากไม่มีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐ คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ระมัดระวังการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยลดลงเล็กน้อย มาอยู่ที่ 5,300 บาทต่อคน เนื่องจากส่วนใหญ่ยังกังวลผลกระทบของโควิด-19 ในต่างประเทศที่อาจลากยาวไปอีก และปัจจัยกดดันจากภาระหนี้ครัวเรือน

อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เม็ดเงินการใช้จ่ายรวมในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 จะอยู่ที่ 30,050 ล้านบาท ทรงตัวในระดับใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า เป็นผลของแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศของภาครัฐ ทั้งโครงการช้อปดีมีคืนและโครงการคนละครึ่ง ที่บรรเทาค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคและช่วยเพิ่มกำลังซื้อในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้บางส่วน ซึ่งหากไม่มีมาตรการดังกล่าว การใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อาจจะหดตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

โดยมูลค่าการใช้จ่ายรายกิจกรรมส่วนใหญ่ปรับตัวลดลง ยกเว้นค่าใช้จ่ายสำหรับเลี้ยงสังสรรค์ ค่าอาหารเครื่องดื่ม และค่าใช้จ่ายสำหรับช้อปปิ้ง ซื้อสินค้าส่วนตัว ของขวัญ ที่น่าจะขยายตัว เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศของภาครัฐ ทำให้ผู้บริโภคเลือกจับจ่ายใช้สอยโดยใช้สิทธิ์ผ่านโครงการฯ

หากไม่มีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐ คนกรุงเทพฯ ในทุกกลุ่มรายได้ มีความระมัดระวังการใช้จ่าย ส่วนใหญ่ปรับลดหรือคงจำนวนเงินค่าใช้จ่ายรวม โดยมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายและกลยุทธ์ทางการตลาดจะมีผลต่อการตัดสินใจใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งสะท้อนสถานการณ์ด้านกำลังซื้อที่ยังเปราะบางและอาจเป็นความท้าทายต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

สัดส่วนการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า อีกทั้ง คนกรุงเทพฯ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรมการใช้จ่ายจากการเลี้ยงสังสรรค์ที่ร้านอาหาร เป็นการซื้ออาหารมาปรุงรับประทานเอง หรือสั่งผ่าน Food Delivery สำหรับประเภทสินค้าที่คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกซื้อช่วงปีใหม่ 2564 ได้แก่ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องแต่งกาย / เค้ก ขนม ของทานเล่น และอาจลดการซื้อกระเช้าของขวัญลง

นอกจากนี้ ยังพบว่า กลยุทธ์การตลาดของร้านค้าผู้ประกอบการมีผลต่อการตัดสินใจซื้อค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้ประกอบการอาจพิจารณาช่องทางการขายที่ผสมผสานทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ประกอบกับการออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบโจทย์ฐานลูกค้าของสินค้าและสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้ใช้งานในแต่ละช่องทางเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย

[เพิ่มเติม] ⭐️ เปิดบัญชีเทรดผ่าน StockRadars กับหลักทรัพย์ กรุงศรี วันนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีขั้นต่ำ ง่าย อนุมัติเร็ว และ ยังได้ใช้ StockRadars “ฟรีทุกฟีเจอร์ !!”

สมัครเลยที่ 👉🏻 https://bit.ly/33AyotD