HomeUncategorizedลองรวย | EP.13 : วันนี้ฉันเห็นหุ้นอะไรบ้าง ระหว่างเดินทางมาทำงาน

ลองรวย | EP.13 : วันนี้ฉันเห็นหุ้นอะไรบ้าง ระหว่างเดินทางมาทำงาน

สำหรับ Episode นี้ เราเริ่มบันทึกเสียงรายการกันในช่วงเช้าที่พระอาทิตย์เริ่มส่องแสงสว่างจ้าและเสียงนกร้องจิ๊บๆ แต่ยังรู้สึกง่วงนอนและเพลียมาก เนื่องจากเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาไปอบรมมาตลอดทั้งวัน ทำให้ร่างกายต้องการคาเฟอีนมาก ๆ เดี๋ยวเราเริ่มเดินทางออกไปทำงานพร้อมกันดีกว่านะคะ

แวะร้านสะดวกซื้อคลายหิว

เสียงท้องร้องแล้ว เราขอเริ่มแวะร้านสะดวกซื้อที่คุ้นเคยที่สุดอย่าง 7-11 เพื่อหาอาหารเช้าก่อน ในระหว่างที่รอแซนด์วิชแฮมชีสอบร้อนอยู่ เราจะใช้ Stockradars ค้นหาว่าเราจะสามารถร่วมเป็นเจ้าของกิจการ 7-11 ได้หรือไม่ 

เมื่อค้นหาแล้ว พบหุ้นของ CPALL และถ้ากดเข้าไปตรงที่เขียนว่า Business ก็จะเจอคำอธิบายว่า  “ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven และให้สิทธิแก่ผู้ค้าปลีกรายอื่นในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และลงทุนในธุรกิจสนับสนุนธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อ อาทิ ผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปและเบเกอรี่ ตัวแทนรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ รวมถึงการลงทุนในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบชำระเงินสดและบริการตนเองภายใต้ชื่อ แม็คโคร” ไม่น่าเชื่อว่าเขาทำธุรกิจหลายอย่างมากเลย

เติมน้ำมันให้เต็มถัง

เราต้องแวะเติมน้ำมันระหว่างวันสักหน่อย เนื่องจากว่าปกติเราขี่มอเตอร์ไซค์มาทำงาน จึงเลือกปั๊มน้ำมันบางจากที่อยู่ใกล้บ้าน มองไปข้างหน้าก็เห็นว่ามีร้านกาแฟ ‘อินทนิล’ เป็นของบางจากด้วยเช่นกัน ซึ่งเราสามารถร่วมเป็นเจ้าของกิจการผ่านหุ้น BCP ได้ด้วย

ตามหาคาเฟอีนในร้านกาแฟ

ถ้าไม่มีกาแฟก็เหมือนจะขาดใจ เราขอจอดรถแวะซื้อกาแฟจากร้าน True Coffee กันก่อน ระหว่างที่รอกาแฟ เราก็ใช้พิมพ์คำว่า ‘True coffee’ ในช่อง Search ของ StockRadars พบว่ามีหุ้นของ TRUE ขึ้นมาบนหน้าจอ นอกจากที่เราจะได้ร่วมเป็นเจ้าของพวกคลื่นโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต  และทรูวิชั่นแล้ว ก็ยังได้เป็นเจ้าของร้านกาแฟอีกด้วย

มองหาหุ้นระหว่างรถติด

ถ้าจำไม่ผิดแล้ว รถไฟฟ้าที่เราใช้บริการกันเป็นประจำก็มีหุ้นให้เราสามารถร่วมเป็นเจ้าของกิจการได้เช่นกัน เมื่อค้นหาคำว่า ‘รถไฟฟ้า’ ในช่อง search ของ StockRadars ก็เจอหุ้นขึ้นมาถึง 3 ตัว 

ตัวแรกคือ BEM ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและทางด่วน ตัวที่สองคือ BTS ที่เห็นรางอยู่บนฟ้า รวมไปถึง BTSGIF ซึ่งเป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานทางรางเช่นกัน

พรุ่งนี้เช้าตอนไปทำงาน ลองสังเกตดูนะคะว่าเราเจอหุ้นตัวไหนอยู่รอบตัวของเราบ้าง รับรองว่าหุ้นมีมากกว่าที่เราจะคิดถึงเสียอีกค่ะ

Podcast ตอนนี้ตั้งใจทำเพื่อเป็นไอเดียว่าหุ้นนั้นมีอยู่รอบตัวเรา ไม่ได้มีเจตนาชี้นำการลงทุนแต่อย่างใด หากต้องการลงทุนในธุรกิจใดก็ตาม หมั่นศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุนด้วยนะคะ

ติดตามฟังรายการ ‘ลองรวย’ ได้ทาง

Spotify https://spoti.fi/2RMW6x7
Youtube https://youtu.be/lfjRWd_2FKM
Apple Podcast https://apple.co/35lSO7N
Google Podcast http://bit.ly/2RTgBrX
Castbox http://bit.ly/34jLg4b
Podbean http://bit.ly/2Ek4MTu
Pocketcast http://bit.ly/2YQpunw
Overcast http://bit.ly/2MhSBLw
Castro http://bit.ly/36ZgQWu