HomeUncategorizedลองรวย | EP.6 - ‘หุ้น’ คืออะไร...อธิบายกันกลางวงหมูกระทะ

ลองรวย | EP.6 – ‘หุ้น’ คืออะไร…อธิบายกันกลางวงหมูกระทะ

หลายคนอยากลงทุนในหุ้น แต่ไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วหุ้นคืออะไร แล้วถ้าเราอยากลงทุนในหุ้นต้องทำอย่างไรบ้าง

ใน Episode นี้ ขนมเค้ก – กัญญาณัฐ์ New investor buddy อธิบายเรื่องหุ้นแบบเข้าใจง่ายที่สุดในโลกให้เพื่อนฟังกลางวงหมูกระทะ รับรองว่าเรื่องหุ้นไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากและไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะก็สามารถลงทุนได้แล้ว

หุ้นคืออะไร

หลายคนอาจจะมองว่าหุ้นเป็นการพนัน แต่แท้ที่จริงแล้ว ‘หุ้น’ คือการร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจ เหมือนหุ้นส่วนที่มาร่วมกันเปิดร้านต่าง ๆ เมื่อเราซื้อหุ้นก็เท่ากับว่าเราเข้าไปร่วมเป็นเจ้าของกิจการกับบริษัทเหล่านั้นด้วย 

ต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะซื้อหุ้นได้

เพียงแค่มีเงินหลักร้อยก็สามารถซื้อหุ้นได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีเงินหลักพันขึ้นไปอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะว่าเวลาซื้อหุ้นมีกฎอย่างหนึ่งคือห้ามซื้อต่ำกว่า 100 หุ้น

ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการซื้อหุ้นของปตท. (PTT) ซึ่งในขณะที่เราอัดรายการกัน ราคาอยู่ที่ 43.25 บาท ถ้าต้องการซื้อ 100 หุ้น เราใช้เงินเพียง 4,325 บาทก็สามารถร่วมเป็นเจ้าของปตท.ได้แล้ว หรือหุ้นของร้านขนมหวานชื่อดังอย่าง After You (AU) ซึ่งในขณะที่เราอัดรายการกัน ราคาอยู่ที่ 10.00 บาท ใช้เงิน 1,000 บาทก็สามารถซื้อหุ้นได้ 

นอกจากนี้ยังมีหุ้นที่ราคาต่ำกว่า 1 บาท ที่เรายังสามารถร่วมเป็นเจ้าของกิจการด้วยเงินต่ำกว่า 100 บาทได้อีกด้วย แต่หุ้นประเภทนี้ราคามีความผันผวนสูง โอกาสกำไรก็มาก โอกาสขาดทุนก็สูง 

โบรกเกอร์คือใคร

เวลาซื้อ-ขายหุ้นกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เราไม่สามารถทำเองได้โดยตรง จึงต้องมีตัวกลางคือบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หรือโบรกเกอร์ในการช่วยดูแลการซื้อ-ขายให้กับเรา ซึ่งปัจจุบันก็มีบริษัทหลักทรัพย์และธนาคารหลายแห่งให้บริการซื้อ-ขายหลักทรัพย์อยู่เช่นกัน 

ความเสี่ยงสูงจริงไหม

ในเรื่องของความเสี่ยง ความจริงแล้วมีเทคหนิคการลงทุนที่นักลงทุนไม่เคยบอกเราคือ ‘ยิ่งลงทุนนาน ความเสี่ยงในการขาดทุนจะยิ่งต่ำลง’ ประกอบกับความรู้เรื่องการลงทุน ก็สามารถทำให้ประโยคที่บอกว่า High risk high return (ความเสี่ยงมากก็ได้ผลตอบแทนมา) กลายเป็น low risk high return (ความเสี่ยงต่ำ แต่ได้ผลตอบแทนมาก) ก็ได้

เรื่องการลงทุนเป็นเรื่องของทุกคน

หลายคนมองว่าหุ้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงหรือต้องรอให้ทำงานและมีเงินไปสักพักหนึ่งก่อนถึงจะลงทุนได้ แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นเด็กฝึกงาน อยู่ในวัย first jobber หรือแค่เป็นคนที่มีความพร้อมที่จะลงทุนก็สามารถลงทุนได้เช่น ปกติเรามักจะซื้อกาแฟแพง ๆ ถ้านำเงินนั้นมาลงทุนในหุ้นก็สามารถทำให้ผลตอบแทนงอกเงยได้มากขึ้นด้วย

ติดตามฟังรายการ ‘ลองรวย’ ได้ทาง

Spotify https://spoti.fi/2RMW6x7
Youtube https://youtu.be/yVEzjN1rKN8
Apple Podcast https://apple.co/35lSO7N
Google Podcast http://bit.ly/2RTgBrX
Castbox http://bit.ly/34jLg4b
Podbean http://bit.ly/2Ek4MTu
Pocketcast http://bit.ly/2YQpunw
Overcast http://bit.ly/2MhSBLw
Castro http://bit.ly/36ZgQWu