HomeUncategorizedดอกเบี้ยทบต้น พลังที่เปลี่ยนเงินแสนเป็นเงินล้าน | StockRadars

ดอกเบี้ยทบต้น พลังที่เปลี่ยนเงินแสนเป็นเงินล้าน | StockRadars

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ดอกเบี้ย 2%, 5% หรือ 10% ต่อปีไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ลองคิดเล่นๆ ถ้าเรามีเงิน 1 แสนบาท เอาไปฝากธนาคารกินดอกเบี้ย 3% เราก็จะได้ดอกเบี้ยปีละ 3,000 บาท ถ้าเอาไปลงทุนที่ได้ผลตอบแทน 10% ต่อปี ก็จะได้ปีละ 10,000 บาท ถ้าเปรียบเทียบปีต่อปีก็อาจจะดูไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ในหมู่นักลงทุนจะรู้จักพลังทวีของคำว่า “ดอกเบี้ยทบต้น” ซึ่งพลังของดอกเบี้ยจะมีผลมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

ผมเชื่อว่าพวกเราคงรู้จักนักลงทุนชื่อก้องโลกอย่าง Warren Buffet ที่พวกเราตั้งฉายาตลกๆ ให้ว่า “คุณปู่” คุณปู่เป็น CEO ของบริษัท Berkshire Hathaway ซึ่งเป็นบริษัทที่เข้าไปลงทุนในบริษัทต่างๆ โดยการเข้าไปซื้อหุ้น ซึ่งตัวคุณปู่เองเคยกล่าวคำคมไว้หลายประโยค เช่น

เป้าหมายของเขาในการบริหารบริษัทคือ

การได้ผลตอบแทนจากการลงทุน 15% ต่อปี ทั้งนี้เพราะเขาเชื่อในพลังแห่งดอกเบี้ยทบต้น

ทั้งนี้ พลังแห่งดอกเบี้ยทบต้นในการลงทุนจะเกิดขึ้นได้ภายใต้สมมติฐานว่า เราไม่ได้นำดอกเบี้ยที่ได้ออกมาใช้ แต่เอาไปรวมกับเงินต้น เพื่อสร้างผลตอบแทนต่อ มาดูกันให้เห็นภาพดีกว่า

สมมติว่า

เราฝากเงินไว้ 1 แสนบาท โดยได้ผลตอบแทนคงที่ทุกปี และไม่ถอนทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นออกมาใช้เลย ผ่านไป 10 ปี เราจะมีเงินเท่าไหร่จากเงินต้น 1 แสนบาท

เริ่มเห็นภาพแล้วหรือยังครับ? นี่แค่ 10 ปีเองนะครับ คราวนี้ลองมาอ้างอิงจากตอนที่แล้ว ที่เราต้องเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 25 ปี สมมติว่า เราเก็บเงินได้ครบ 1 แสนบาท ตอนอายุ 30 ปี เราจะมีเวลาลงทุนอีก 30 ปี(เกษียณและหยุดทำงานตอนอายุ 60 ปี) เรามาดูกันว่า การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนต่างๆกัน หลังจาก 30 ปี จะมีเงินเท่าไหร่?

เห็นอานุภาพของดอกเบี้ยทบต้นมั้ยครับ เงิน 1 แสน หากสามารถหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทน 10% ต่อปี ผ่านไป 30 ปี เราจะมีเงินมากถึง 1.7 ล้านบาท โดยที่เราไม่ต้องเก็บเงินเพิ่มเลยแม้แต่บาทเดียว ถ้าหากเรารู้จักวางแผนการลงทุนเข้าใจมันจริงๆ และจัดการค่าใช้จ่ายอย่างมีวินัย การเกษียณตัวเองตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 50 ปี จะไม่ได้ใช่เรื่องไกลเกินฝัน หรืออย่างน้อยเราก็จะมีเงินใช้ในยามเกษียณโดยไม่ลำบาก

ข้อเสียของดอกเบี้ยทบต้น

แน่นอนว่าดอกเบี้ยทบต้นก็มีข้อเสียเช่นกัน ข้อเสียใหญ่ๆของดอกเบี้ยทบต้นก็คือ เวลา นั่นเอง เพราะกว่าพลังของดอกเบี้ยทบต้นจะทำงานเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็ต้องใช้เวลาพักใหญ่ๆ ทำให้เราอาจจะดึงเงินออกมาใช้ก่อนเวลา แล้วยิ่งสมัยนี้สิ่งยั่วยวนเยอะแยะมากมาย ดังนั้นเวลาจะใช้เงินก้อนนี้โปรดตั้งสติและเตือนตัวเองว่า “นี่คือเงินลงทุนเพื่ออนาคต”

สำหรับเพื่อนที่อยากได้ความรู้เรื่องการลงทุนใหม่ๆ สามารถติดตาม Radars Man ได้ที่
Facebook https://www.facebook.com/stockradars/
Line https://line.me/R/ti/p/@stockradars