Homeรู้ หรือ ไม่เหลือเชื่อจริงๆ รู้ได้ขนาดนี้เลยหรอ ..หุ้นก็มีตั้งเยอะ แต่ถูกซื้อขายแค่ไม่กี่ครั้งเนี่ยนะ?!

เหลือเชื่อจริงๆ รู้ได้ขนาดนี้เลยหรอ ..หุ้นก็มีตั้งเยอะ แต่ถูกซื้อขายแค่ไม่กี่ครั้งเนี่ยนะ?!

ในวงการหุ้น “ราคา” กับ “วอลุ่ม” ถือว่าเป็นของคู่กัน  เพราะหลายครั้ง ที่ต้องดูราคาเทียบกับวอลุ่ม เพื่อหาความน่าจะเป็นของราคา  แต่!!   ตอนนี้สามารถรู้ได้มากกว่านั้นอีก .. ไอ้จำนวนหุ้นที่ถูกซื้อขายนั้น .. ความจริงแล้ว ถูกซื้อกัน “กี่ครั้ง” .. หรือ มีการส่งไม้ต่อกัน “กี่ไม้”

ขออนุญาตยกหุ้นตัวหนึ่งเป็นกรณีศึกษา ^^)\

หุ้นอะไร? ทำธุรกิจผลิตและส่งออกอาหารแช่แข็ง และ ราคาหุ้นค่อนข้างสูง ??? หลายคนตอบได้นะ (รู้อีก) .. อืม ครับ หุ้น CHOTI หรือ บริษัท ห้องเย็นโชติวัฒน์หาดใหญ่ มีนโยบายปันผลร้อยละ 60 จากกำไรของงบการเงินรวม (โดยมีเงื่อนไขเพิ่มเติม) ซึ่งตอนนี้ราคาหุ้นอยู่ที่ 200++ และมีมูลค่าตามราคาตลาด (Market Capitalization) 1,792.50 ล้านบาท

.

และขออนุญาตบอกก่อนว่า ข้อมูลทั้งหมดนี่เป็นข้อมูลหลังปิดตลาดแล้วนะครับ .. ซึ่งจากโปรไฟล์ของหุ้น ที่หน้า ‘Realtime’ ในแอปหุ้นน่ารักๆอย่าง ‘StockRadars’ (แหม ฮ่าๆๆ) ณ วันที่ 17 เมษายน 2560 หลังจากปิดเทอมสงกรานต์ เปิดมาก็จะพบว่า….

ราคาบวกกระหน่ำ +2.09%

.

และด้วย Free Float ที่ค่อนข้างน้อย เพียง 20.11% เราจึงมักไม่ค่อยเห็นหุ้นตัวนี้มีความเคลื่อนไหวอะไรมาก

..แต่รู้หรือไม่..

1 ปี ที่ผ่านมา (2016-2017) ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมาจาก 150 บาท มาที่ 244 บาท (ณ วันที่ 17 เมษายน 2560)

100% ภายใน 1 ปี .. เห้ย ไปทำอะไรมา?? ครับ ผมตอบคำถามนี้ไม่ได้หรอก (อ้าว) แต่ผมตอบได้ว่า ราคาที่ขึ้นมาในวันนี้น่ะ เกิดจากการซื้อขายกี่ครั้ง .. ซึ่งผมจะรู้ไปเพื่อ !? (คำถามนี้ตอบได้นะ 55555) ครับ รู้ไปเพื่อจะบอกว่า ราคาถูกขับเคลื่อนด้วยมวลชนอย่างแท้จริงรึเปล่า… หรือแค่เป็นการซื้อขายของคนกลุ่มหนึ่ง หรืออาจจะแค่ไม่กี่คนด้วยซ้ำ

(ก่อนจะจิ้นไปไกล ขอย้ำว่าหุ้นนี้เป็นเป็นตัวอย่างในการดู จำนวนครั้งที่ถูกซื้อขายเท่านั้นนะครับ ไม่ได้แนะนำว่าดีหรือไม่ดีแต่อย่างใด)

อย่างที่เห็น Bid/Offer ค่อนข้างกระโดด และ Volume รวมทั้งวันไม่เยอะมาก  5,600 หุ้น (1.37 ล้านบาท) แต่ราคาวิ่งไปไกลทีเดียว .. ถ้าอยากรู้ลึกอีกนิด เปิดแอป StockRadars แล้วลองขยับขึ้นไปดูข้างบน ในกรอบ ‘Intraday Information’

จะเห็นว่า ‘Frequency (Buy/Sell)’ หรือ จำนวนออเดอร์ที่ถูกส่ง แล้ว ถูกจับคู่ (match) มีเพียง 25 ครั้งเท่านั้นนะ และ คำสั่งที่ว่านั่นก็เป็นออเดอร์ Buy 17 ครั้ง .. และ Sell 8 ครั้ง ! (แค่เนี้ยะ!?)


เอ๊ะ! วอลุ่มแค่เนี้ยะนะ! ไม่กี่พันหุ้นแบบเนี้ยะหรอ ?? .. แล้วปกติหุ้นนี้เค้าซื้อขายกันวันละประมาณเท่าไหร่ล่ะ? .. ยิ่งไอ้วันที่ขึ้นหนักๆ  ราคาแรง แล้ววอลุ่มแรงด้วยรึเปล่า ???? (สงสัยเหมือนกันใช่มั๊ยล่ะ?..มาหาคำตอบกัน!)

ครับ! ซูมดูต่อเล้ยยยยยยยยยย

ในช่วงที่ผ่านมา วันที่ราคาบวกอย่างแร๊ง (2017-03-17) รวมวอลุ่มที่เค้าซื้อขายกัน อยู่ที่ 6,800 หุ้น และที่สำคัญ Radars ตรวจเจอสัญญาณหลายอย่างเลย เช่น ‘High Volume Gainer’ ที่แสดงการเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญของวอลุ่ม และก็ยังมีเรดาร์พื้นฐานที่น่าสนใจอีกนะ .. เช่น ‘No Debt Radars’ คือ บริษัทนี้ไม่มีหนี้สินระยะยาวเลย รวมทั้ง ตรวจเจอเรดาร์ ‘Current Ratio More Than 2’ คือ อัตราส่วนทุนหมุนเวียนที่บ่งบอกถึง สภาพคล่องของกิจการที่มีสินทรัพย์หมุนเวียนมากพอจะชำระหนี้ระยะสั้น (ซึ่งเรดาร์จะส่งสัญญาณตรวจสอบอยู่ทุกวัน และเก็บอยู่ใน ‘Time Machine’ ด้านล่างกราฟนี่ล่ะครับ)

แต่ถ้าดูต่ออีกหน่อย จะรู้เลยว่า..

ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 เป็นต้นมา วันที่มีวอลุ่มมากที่สุด คือ วันที่ ’10 เมษายน’ ที่ผ่านมา ซื้อขายกันไป ‘7,300’ หุ้น แต่!! ราคากลับนิ่งมากๆๆๆ ที่ 240 บาท

..เอ๊ะ ยังไง??

.

.

และอย่างที่บอกตั้งแต่ต้นครับ ข้อมูลที่ผมยกมา มันคือข้อมูลสิ้นวัน .. ถ้าคุณอยากตามได้ทันท่วงที ไม่อยากมา ‘รู้งี้’ ทีหลัง สามารถดูตอนตลาดเปิดได้เลยครับ .. ถ้าคุณใช้แอปแบบ “Realtime” .. ตรงช่อง Frequency (Buy/Sell) จะวิ่งตลอด .. ยิ่งถ้าคุณได้เจอวันที่ราคาพีค หรือราคานิ่งแต่วอลุ่มมาก อย่างข้างบน .. คงเดาทางได้ไม่ยากนะครับ ^^)

แทนที่จะดูหน้าจอกระพริบเร็วๆ
ตัดปัญหาตาลาย
อ่านไม่ทันไปได้เลย!!

.

แล้วจะใช้แอปดีๆอย่างนี้มีวิธีไหนบ้าง???

อ๋อ ง่ายนิดเดียวครับ [ขอพื้นที่ขายของนิดนึงนะ] เริ่มต้นที่ ดาวน์โหลด หรือ อัปเดท >ที่นี่ก่อน< ถ้าอยากใช้เวอร์ชั่นเต็ม + ซื้อขายหุ้นผ่านแอพได้ด้วย แนะนำเปิดพอร์ตกับโบรกเกอร์พันธมิตรของเรา >ที่นี่จ้ะ<  ..หรือถ้าขี้เกียจย้ายพอร์ต ขี้เกียจโอนหุ้น ก็อุดหนุนกันได้เลยจ้าาาา .. แพ็คเกจ ‘StockRadars PREMIUM’ ให้ได้ใช้ทุกฟีเจอร์ของเรา อัพเดตได้ทุกเวอร์ชั่น (สเปเชียลสุดๆนะขอบอก)

ที่เมนู Radars Store >>  หรือ call me call me >> 092-294-4999 หรือ add LINE ID ก็ได้นะ >> @StockRadars