HomeUncategorizedซื้อหุ้น ต้องดู Free Float มั๊ย?

ซื้อหุ้น ต้องดู Free Float มั๊ย?

ค่า Free Float แสดงถึง จำนวนหุ้นที่ผู้ลงทุนทั่วไปสามารถเข้าถึงเพื่อการซื้อขายได้ปกติ โดยหลักการคือหุ้นที่ไม่ได้ถือโดยนักลงทุนกลุ่ม strategic shareholder และไม่ได้เป็นหุ้นที่ซื้อคืน

โดยที่ strategic shareholder หมายถึง ผู้ลงทุนที่ถือหุ้นเพื่อการมีส่วนร่วมในการบริหารหรือเพื่อเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ ในที่นี้รวมผู้ถือหุ้นกลุ่มต่อไปนี้ 1) รัฐบาล รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานของรัฐ 2) กรรมการ ผู้จัดการ และผู้บริหาร 4 ระดับแรกนับต่อจากผู้จัดการลงมา รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง และบุคคลที่มีความสัมพันธ์ 3) ผู้ถือหุ้นที่ถือหุ้น > 5% โดยนับรวมผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ยกเว้นผู้ถือหุ้นกลุ่มดังต่อไปนี้คือ บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันภัย กองทุนรวม และกองทุนที่ออมแบบมีภาระผูกพัน 4) ผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุม 5) ผู้ถือหุ้นที่มีข้อตกลงในการห้ามขายหุ้นภายในเวลาที่กำหนด

แต่รู้มั้ย ทำไมนักลงทุนบางท่าน ก่อนซื้อหุ้นเขาถึงดู Free Float มาหาคำตอบกันครับ!

 

 

  • บริษัทซื้อหุ้นคืน รู้รึเปล่า?
        ปกติเราก็จะซื้อขายหุ้นโดยที่ไม่รู้ว่า จำนวนหุ้นที่ปล่อยอยู่ มีบางคนกำลังค่อยๆ เก็บอยู่ หรือชชพูดง่ายๆ มาดึงหุ้นออกจาก free float ให้เหลือน้อยลงอีก … ตรงนี้บางคนบอกว่า ดู Volume ก็รู้แล้ว แต่ก็รู้แค่จำนวนครับ ว่าซื้อไปมากเท่าไหร่ .. เราก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าใคร บางท่านบอก อ๋อ!! ดูเรดาร์ Insider Trading ไง ….ครับ!!! รู้ได้ว่าใคร แต่ถ้าไม่ใช่คนล่ะ…. ฮ่าๆๆ ไม่ใช่เรื่องลี้ลับครับ นั่นอาจจะเป็นบริษัทเองนั่นแหละ ที่เค้ามาซื้อหุ้นคืน .. ซึ่งแอป StockRadars ตรวจสอบให้ทุกวัน ที่เรดาร์ชื่อ “Company Buyback”

โดยส่วนใหญ่บริษัทก็จะชี้แจงว่า .. ซื้อหุ้นคืนไปเพื่อบริหารการเงิน แต่!! พวกเรารายย่อย มักจะวิเคราะห์กันว่า อ๋อ! เงินเหลือ หรือ อ๋อ! หุ้นจะขึ้น เค้าเลยมาเก็บ ฮ่าๆๆๆ ตรงนี้ก็แล้วแต่เราจะมองเลยครับ

  • หุ้นเยอะ ก็มีผลกับราคานะ
        เปอร์เซ็นต์ของหุ้นที่ถูกปล่อยให้พวกเราซื้อขาย มีเยอะมากๆๆๆ และการที่พวกเราจะมองเหมือนๆกัน ว่าหุ้นดี แล้วกดซื้อที่ราคา “ใกล้ๆกัน” มันค่อนข้างยากเลยล่ะครับ … ทำให้หุ้นตัวใหญ่ ที่มีหุ้นมากตัว มักจะใช้เวลาช่วงขึ้นช้ามาก

 

  • หวือหวา ตามสไตล์
    หุ้นเล็ก ส่วนใหญ่จะขึ้นลงวูบวาบ เราก็มักจะเหมารวมไปว่าเค้าปั่น แต่ลองมองอีกมุมสิครับ .. หุ้นที่ปล่อยอยู่มีน้อย บางทีคนไม่กี่คนซื้อ ไม้ใหญ่ๆ ไม่กี่ไม้ ราคาก็กระโดดขึ้นไปได้แล้ว แต่ถ้าเราเห็นว่าหุ้นเค้าดี อยากซื้อ แต่กลัวอันตราย ก็ลองมองต่ออีกหน่อยครับ อย่างตอนขึ้น เค้าขึ้นมาเยอะ แล้วใช้เวลานานรึเปล่า ถ้าขึ้น 8 วันหยุดพักกี่วันครับ .. ถ้าตอนพัก ราคาลบน้อยแล้วยังใช้เวลาน้อยกว่าขึ้นอีก ก็เหมือนเค้าขึ้นเร็วกว่าลงแล้ว บางท่านก็จะสนใจหุ้นแบบนี้ครับ .. ถึงจะวูบวาบ แต่ก็คุ้มที่จะเสี่ยง

 

นั่นล่ะครับ!! การลงทุนก็เหมือนรำดาบ ที่ไม่มีท่าเฉพาะ อย่างบางคนท่าน้อย แต่ไม้สุดท้ายเจ็บ หรือท่ามาก หลบหลอกได้ ก็จัดไม้เดียวจบ … แต่ละท่านก็มีท่าของตัวเองอยู่แล้ว แค่มองรอบๆ ด้าน แล้วประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตัวเองครับ